0905.638.252Gửi Yêu Cầu

Các loại bệnh Cá koi phổ biến mà bạn cần biết

ho-ca-koi1

Hồ Cá Koi dạo gần đây được nhiều nơi xây dựng , làm hồ cá koi không khó. Cái khó là giữ cho hồ cá được trong lành và khỏe mạnh. Cá Koi khá khỏe mạnh, nhưng không phải vì thế mà chúng miễn nhiễm với bệnh tật. Trong bài viết này chúng ta sẽ khoanh vùng các căn bệnh cá koi thường gặp và nêu ra cách khắc phục.

Hồ Cá Koi như thế nào là trong lành – khỏe mạnh :

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu về các căn bệnh thường gặp ở cá koi chúng ta cần hiểu như thế nào là … không bệnh . Các điều kiện cần để đảm bảo cá sống tốt nhất, chất lượng sống của cá được duy trì ở tình trạng tốt nhất.

Cá koi là loài cá chép , Cá koi thường ” tăng động ” hơn những loài cá nước ngọt khác . tuy nhiên điều này chỉ đúng trong mùa nóng, vào mùa lạnh cá ít hoạt động hơn. Do vậy nếu thấy cá lừ đừ bơi trong nước, cá có biểu hiện vô hồn thì có khả năng cao là cá không khỏe.

Màu cá koi cũng rất đẹp và rực rỡ , việc phát hiện cá mất sắc tố da là bằng chứng cá bạn đang gặp phải bệnh tật. bệnh của cá rất dễ lây lan , do nguồn nước dùng chung và không gian cũng khá hẹp nên nếu 1 con bị bệnh , cả đàn sẽ bệnh theo nếu chúng ta không can thiệp kịp thời.

ho-ca-koi

Các bệnh cá Koi phổ biến :

a – Bệnh cá koi- rận cá và trùng mỏ neo :

Dấu hiệu : cá bơi lội một cách thất thường , giãy mạnh đột ngột hoặc thường xuyên cạ mình vào thành hồ. Cá yếu dần vì bị hút máu , nếu để lâu cá sẽ chết.

Nguyên nhân : do trùng mỏ neo bám vào da cá , những nơi trung mỏ neo bám vào sẽ nổi hột đỏ hoặc da sẽ trắng bệch. Rận cá cũng thế tuy nhiên nhỏ hơn .

Cách khắc phục : Sử dụng thuốc dimlin 1g/1m3 , đánh thuốc 3 ngày 2 lần, thay 1/5 lượng nước trong hồ trước mỗi khi đánh

ảnh thủy

b- Cá bị Sán :

Biểu hiện : cá hay cọ mình vào thành bồn do ngứa ngáy, co giật hay nhảy khỏi mặt nước .

Nguyên nhân : Sán thâm nhập vào cơ thể hút chất dinh dưỡng và máu cá , làm cá bị suy nhược dần đồng thời tạo cảm giác ngứa ngáy cho cá. Sán không trực tiếp giết chết cá vì nó là loài ký sinh, nó không giết trực tiếp vật chủ mà chủ hút dinh dưỡng từ vật chủ, cá sẽ chết do 1 tác nhân bên ngoài thâm nhập vào cơ thể khi sức đề kháng bị giảm xuống như bị nấm chẳng hạn

cách khắc phục : trộn 6g/30kg Praziwantel vào thức ăn , thuốc sẽ đào thải sán ra khỏi cơ thể của cá

ho-ca-koi1

c- Bệnh cá koi -Nấm mang :

Biểu hiện : mang cá đổi màu , cá thở khó khăn , sắc tố da giảm do cơ thể thiếu oxy nghiêm trọng .Vớt cá lên sẽ thấy màu trắng loang lổ trên mang cá . Cá xuống sức rất nhanh và chết chỉ trong 3 ngày vì không còn lọc được oxy để thở nữa

Nguyên nhân : nước quá dơ, làm phát sinh mầm nấm hoặc dòng chảy trong hồ không đủ công suất tạo ra các dòng hải lưu luân chuyển trong hồ , những nơi nước tĩnh dễ có rêu và tảo sinh sống .

Điều trị : cho Cloramin 7,5g/m3 nước để diệt nấm , tuy nhiên chỉ mang tính chất phòng bệnh cho những con còn lại , bản thân cá koi bị nấm cũng sẽ phải chết vì mang sẽ tự hoại tử .

uh-1498523744137

Có thể bạn sẽ quan tâm : Kinh nghiệm xây hồ cá koi

5.00 avg. rating (99% score) - 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *