0905.638.252Gửi Yêu Cầu

Xây Hồ Cá Koi Và Những Sai Lầm Cần Tránh

ca-koi5

Xây hồ cá koi là công việc cần rất nhiều kinh nghiệm và tâm sức, người đi xây hồ ngoài việc có chuyên môn kỹ thuật cao thì cần phải có duyên với loài cá này. Một trong những sai lầm kinh điển của người làm hồ cá koi là bể lọc nước

Xây Hồ Cá Koi – Sai Lầm Cơ Bản về Bể Lọc Nước

Bể lọc nước không đủ lớn :

Hồ cá koi cần một lượng nước đủ lớn để đảm bảo dòng chảy trong hồ , đảm bảo lượng vi sinh vật như tảo và rêu được kiểm soát ở mức vừa phải.

Bể lọc có đủ mạnh sẽ giúp cho hồ được sạch hơn do lắng đọng chất thải tốt hơn, hệ vi sinh ổn định, tần suất xả thải ít hơn. Trong trường hợp máy lọc không đủ mạnh hoặc ống dẫn nước quá nhỏ thì hồ nước sẽ bị tảo nấm, cặn bã lắng dưới đáy nhiều hơn và nước cũng đục hơn.

Điều này yêu cầu người thiết kế hồ cần tính toán đúng lượng nước trong hồ, sau đó tính toán đúng lưu lượng nước cần xả- lọc từ đó có thể chọn được máy bơm phù hợp.

ho-ca-koi1
thác nước hồ cá koi

Lọc nước không đúng cách khi xây hồ cá koi

Nước là môi trường sống của cá, với bất kỳ loài cá nào thì nước là thành tố quan trong nhất ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá.

Để giữ nước luôn ở mức tốt nhất cần biết cách tốt nhất để lọc nước, không phải nước trong quá là tốt vì trong quá cá cũng sẽ chết vì có câu ” nước trong quá không có cá”

Thế nhưng, trong thực tế vẫn có nhiều người không biết cách lọc nước cho hồ cá koi đúng cách. khi xây hồ cá koi xong họ dùng san hô, cát, bùi nhùi (j-mat), than, màn bakki shower , bông lọc … để lọc nước . Thậm chí có nhiều người còn tự chế hệ thống lọc của riêng mình cho hồ cá koi của họ.

Điều này dẫn đến việc hồ cá koi của họ thường xuyên bị rêu tảo bám đầy thành hồ, nước bị đục , cá thì bị bệnh chết dần chết mòn. Chi phí họ tiết kiệm để xây một hầm lọc nước cho hồ cá koi đúng chuẩn nay đã trừ vào chi phí cho hàng loạt cá bị chết và hồ cá koi đứng trước nguy cơ không duy trì được, xây xong bỏ không.

logo 2

Phương Pháp Cho Ăn Sai :

Hồ cá koi thường được xây dựng với 2 mục đích chính : Giải trí và Phong thủy .Nhiều gia đình xây hồ cá koi chỉ để ngắm chứ không khai thác thương mại . Điều này là tốt, tuy nhiên không ít trong số đó không biết cách cho ăn đúng cách.

Nuôi cá koi cho ăn 3 lần/ ngày là được , với loài cá này thà rằng bạn cho ăn thiếu chứ đừng cho ăn dư . Điều này có nghĩa là  bạn cho cá ăn 1 lần trong ngày vẫn tốt hơn là bạn cho cá ăn 4 lần trong ngày. Thậm chí vào mùa đông, bạn còn phải giảm khẩu phần ăn của chúng lại vì chúng hoạt động rất ít và ăn cũng rất ít .

Có nhiều gia đình đi ngược lại với quy tắc này, họ cho cá ăn một cách vô tội vạ . Chồng , vợ , con cái và cả người giúp việc không biết cũng rải thức ăn xuống vì không biết đã có nhiều người cho cá ăn rồi. khách được mời tới nhà ngồi xung quanh hồ cũng ném thức ăn xuống như một cách giải trí.

Điều này làm cá bội thực, ngoài ra thức ăn thừa làm nước bẩn đi hẳn , vi sinh trong hồ phát triển mạnh do có môi trường thuận lợi , cá bị bệnh ngay sau đó vài ngày thậm chí là chết hàng loạt.

Các cơ sở kinh doanh dựa vào hồ cá koi cũng thế, họ không được training kỹ về việc cho cá ăn nên họ thoải mái cho khách hàng ném đồ ăn xuống hồ. Điều này chẳng khác nào giết cá dần mòn cả

ca-koi2

Xây Hồ Cá Koi – Những lưu ý về đáy hồ :

Lý tưởng là từ 60 -200 (cm ) tùy vào chiều rộng, diện tích của hồ. Đây là độ sâu thích hợp cho loài cá Koi sinh sống . Tùy vào túi tiền của người xây hồ cá koi mà thiết kế hồ khác nhau , tuy nhiên khuyến nghị thế tích hồ khoảng 6m khối trở lên để đảm bảo cá đủ không gian và diện tích để bơi lội.

đáy hồ nên làm có chiều dốc , lồi lõm để cá cảm nhận được sự khác biệt ở lớp đáy , thành hồ phải cách mặt nước ít nhất 20cm để tránh việc cá koi nhảy ra ngoài hồ. thành hồ cao cũng là yếu tố giúp cá koi tranh khỏi nanh vuốt của chó hay mèo.

Ngoài ra, đáy hồ cần phải được sạch sẽ , theo nguyên lý hoạt động của hầm lọc nước hồ cá koi, tầng nước ở đáy – nơi tập trung rất nhiều cặn bã được cá thải ra – sẽ bị rút ra ngoài . Điều này đảm bảo chất thải cá không tồn tại quá lâu trong nước làm đục nước.

Không nên xây đáy hồ bằng gạch men màu sáng, cá koi cực kỳ ghét một đáy hồ sáng màu vì chúng không an tâm , đáy hồ là nơi chúng lặn xuống khi cảm thấy có điều gì đó đe dọa ở bên trên mặt nước nhưng nếu bạn lót gạch màu sáng ở đáy, cá sẽ có cảm giác không an toàn từ cả trên và dưới đáy hồ. Nếu buộc phải xây đáy hồ phẳng thì ít nhất bạn cũng nên xây màu tối .

xây hồ cá koi đúng chuẩn
xây hồ cá koi đúng chuẩn

Đơn vị xây hồ cá koi đáng tin cậy :

Trạng Nguyên là đơn vị chuyên thi công các tiểu cảnh sân vườn như hồ cá koi, hòn non bộ, tường đá thác nước … đã có hơn chục năm kinh nghiệm về thi công các hạng mục trên

Chúng tôi luôn muốn trao cho khách hàng những gì tinh túy nhất của nghề làm tiểu cảnh sân vườn, muốn khách hàng của mình hài lòng ở mọi khía cạnh.

Luôn luôn làm đúng quy trình, đúng trách nhiệm, bàn giao dự án đúng deadline , ưu tiên đặt sự hài lòng của khách hàng lên trên hết là những gì mà Trạng Nguyên muốn gửi trao cho quý khách.

Hãy đến với Trạng Nguyên để được tư vấn về cách xây hồ cá koi, cách bày trí sân vườn , cách thiết kế một ngoại cảnh tuyệt đẹp phù hợp với căn nhà của bạn, cách đặt các tiểu cảnh sao cho đúng phong thủy … 

uh-1498523744137

Dưới đây là các đường link về các bài viết khác mà bạn có thể sẽ quan tâm :

5.00 avg. rating (99% score) - 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *