0905.638.252Gửi Yêu Cầu

Tìm Hiểu Về Cá Koi – Hồ Cá Koi

ca-koi1

Hồ Cá Koi – Cá Koi và Nguồn gốc Độc Đáo :

Có khi nào bạn nhìn xuống một Hồ Cá Koi và tự hỏi : loài cá xinh đẹp kia từ đâu mà có ?

Loài Cá Koi – ít ai biết rằng loài cá này còn được gọi là Cá Chép Koi , nghe rất lạ phải không ? Ở Nhật người ta còn gọi chúng bằng những cái tên khác như Cá Cẩm Lý ( cá chép thổ cẩm ).  Nguyên nhân là do loài cá này có làn da như một tấm áo dệt thổ cẩm rất đẹp mà hiếm có loài cá nào khác sánh được.

Bảng báo giá thiết kế hòn non bộ “đậm chất Phong thủy” nhiêu tiền

Thiết Kế Hòn Non Bộ Đẹp Tại Bình Chánh TPHCM

Nguồn gốc của loài cá Koi xuất phát từ các quốc gia Trung Á . Sau du nhập vào các nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản qua con đường tơ lụa . Tuy nhiên loài cá này chỉ nổi tiếng sau khi được Nhật Bản thuần hóa và lai tạo .

vào năm 1914 ( thời kỳ Edo của Nhật Bản ). Để tôn vinh hoàng tử Nhật Bản thời bấy giờ, triễn lãm cá koi đầu tiên đã được lập ra tại đảo Nigatta. Triễn lãm đã làm nức lòng những giới quý tộc thời đó của kỷ Edo . Họ xem cá chép Koi là điềm may mắn và nhất là loài cá có 2 màu đỏ và trắng ( như cờ Nhật với nền trời màu trắng và mặt trời màu đỏ ở giữa )

ho-ca-koi
Một hồ cá tuyệt đẹp

Các Chủng loại của Cá Koi :

Bạn có biết cá Koi có 2 loại . Một hồ cá koi chuẩn có mật độ  khoảng 3-5 con cá koi / m2 bao gồm cả 2 loài cá : Cá Koi thuần chủng và Cá Koi Bướm .

Khác biệt giữa chúng , Cá Koi thuần chủng có hình dáng giống loài cá nguyên thủy trước khi được lai tạo, nhưng trên thân mình là các mãng màu rất đẹp chạy dọc sống lưng.

Cá Koi Bướm hay còn được gọi là Cá Chép Rồng, được lai tạo từ sau năm 1980, có vây – vi – đuôi dài hơn loài cá thuần chủng. Khi bơi sự chuyển động tổng thể của chúng rất mượt mà và uyển chuyển. Nên chúng được ưa chuộng hơn loài cá Koi thuẩn chủng và đương nhiên giá cũng nhỉnh hơn đôi chút.

Về màu sắc thì có rất nhiều màu sắc khác nhau và chúng cũng được đặt tên cho từng cặp màu sắc mà chúng có :

  • Kohaku – Tức là bướm đêm : Cá Koi trắng hòa đỏ 
  • Showa – Cá Koi 3 màu : đỏ đen trắng
  • Ki Utsuri – Tiếng nhật là Chào Buổi Sáng – Cá Koi vàng và đen
  • Kin Ginrin – Tiếng nhật là hạt bạch quả màu vàng – Cá Koi Bạch Kim và Vàng Kim
  • Asagi – Tiếng Nhật là Ánh kim – Cá Koi Xám 
ca-koi
Các chủng loài cá koi khác nhau

Các giống Cá Koi Xuất Xứ Khác Nhật Bản :

Thật chất Cá Koi không xuất phát từ nhật bản như đã đề cập như trên, nó xuất phát từ vùng trung đông. Nhật Bản chỉ là quốc gia lai tạo cá koi đẹp nhất . Các quốc gia khác cũng cố gắng lai tạo cá koi nhưng chất lượng phải nói thẳng là xếp sau cá koi Nhật Bản rất xa. Trong đó Trung Quốc và cả Việt Nam.

Cá Koi Nhật là nhất thế giới , không thể bàn cải vấn đề này. Màu sắc trên lưng của một con cá koi Nhật Bản luôn đẹp và rực rỡ hơn rất nhiều những nơi lai tạo khác. Cá Koi Nhật bản có thể có tuổi thọ lên đến 40-60 tuổi và có con dài đến tận 1m .

Do Cá Koi Nhật là xuất sắc và là đẹp nhất trên thế giới, họ là quốc gia đưa ra các chuẩn đo đạc và quy cách cho loài cá này. bao gồm các gram màu phổ biến, độ dài , độ to , quy cách hồ nuôi cá , thước đo tuổi thọ , các chủng loại trong loài cá koi … Họ còn hình thành cả một ” đạo cá koi “, thứ mà không nhiều các quốc gia khác có thể tạo được.

Người Nhật là vua trên sân chơi cá Koi, Mọi người kể cả những người trong nghề vẫn nghĩ rằng Cá Koi là từ Nhật Bản . Thật là đáng khen nổ lực phi thường của người Nhật.

Đương nhiên cá Koi nhật cũng đắt giá nhất thế giới. Cá Koi Nhật có thể đắt gấp đôi hoặc thậm chí gấp 10 lần loài cá koi được lai tạo và nuôi ở Trung Quốc với cùng mọi tiêu chuẩn.

ca-koi
Hồ Cá Koi được xây dựng phải hợp lý

Hồ Cá Koi – Tiêu Chuẩn Nhật Bản :

Như đã nói trên, người Nhật đặt ra các tiêu chuẩn trong ngành này, và các quốc gia khác gần như không có thay đổi gì nhiều mà chỉ cần làm đúng tiêu chuẩn mà người nhật đặt ra. Đơn giản vì các tiêu chuẩn này quá … chuẩn .

Một hồ cá koi tiêu chuẩn Nhật Bản có kích thước được quy định rất rõ, làm bằng kính hay xi măng . Thể tích nước như thế nào , hàm lượng kiềm trong nước ra sao , cần nuôi những loài thủy sinh nào sống cộng sinh với cá Koi, cần tránh nuôi những loài nào có hại cho cá koi. môi trường xung quanh hồ cá phải thế nào, ánh sáng rọi vào hồ cường độ ra sao , hầm lọc hồ cá koi công suất cần là bao nhiêu …

Một đơn vị chuyên nghiệp như Trạng Nguyên biết rõ cần phải thiết kế như thế nào để một hồ cá koi có thể đảm bảo các quy chuẩn mà người Nhật đặt ra. Cá Koi là loài dễ nuôi, nhưng không vì thế mà chúng không bị chết hàng loạt khi có cấn đề về xây dựng và lọc nước. Gọi cho chúng tôi nếu bạn muốn được tư vấn về một hồ cá koi đẹp như trong tranh nhé.

Có thể bạn sẽ quan tâm các bài viết sau :

uh-1498523744137

5.00 avg. rating (99% score) - 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *