0905.638.252Gửi Yêu Cầu

Xây Hồ Cá Koi – Những lưu ý khi mua cá koi

Khi xây hồ cá koi , công đoạn thả cá koi vào hồ là một công đoạn gây phấn khích cho người chủ sở hữu, tuy nhiên bạn phải đảm bảo rằng về tổng thể cá bạn phải sống tốt trong ao cá đó.

Chọn cá koi một cách cẩn thận là công việc cực quan trọng trong xây hồ cá koi

Khi chúng ta mua cá koi tại một cửa hàng bán cá. Chúng ta thường phạm sai lầm rằng chỉ chọn đúng con cá khỏe mạnh nhất trong một hồ cá của cửa tiệm. Điều quan trọng hết là bạn phải để ý xem tình trạng sức khỏe của cả một hồ cá một cách tổng thể.

Đừng quá để tâm vào con cá bạn chọn, nói cách khác khi bạn chọn xong một chú cá nào đó trong bể, hãy nhìn những con cá khác xem chúng có ” khỏe mạnh ” hay không ? nếu con cá bạn chọn là con cá duy nhất trong hồ khỏe mạnh, rất có thể nó cũng bị bệnh nhưng ngay lúc đó bạn không phát hiện ra điều đó.

Điều này còn tồi tệ hơn khi bạn mua 1 con cá đó về thả vào trong bể nhà bạn với toàn những con khỏe mạnh, chú cá ” có vẻ khỏe mạnh ” ấy là nguồn bệnh hoàn hảo và mầm móng giết sạch những chú cá trong hồ cá koi nhà chúng ta

Vậy làm sao để khắc phục ! Nếu bạn không chắc con cá đó có khỏe không , hay mua về và để riêng ra ngoài hồ 1-3 ngày. Nếu con cá chúng ta mua về sau nhiều ngày không bị bệnh vẫn khỏe mạnh phơi phới thì rõ ràng chú cá đó đủ điều kiện để gia nhập hồ cá koi của chúng ta. Còn nếu không, chú cá đó sẽ chết nhưng cái chết của chú cá đó không ảnh hưởng gì đến hồ cá mà chúng ta yêu quý cả.

xây hồ cá koi đẹp
xây hồ cá koi đẹp

 

Xây hồ cá koi -Những câu hỏi giá trị khi đi mua cá koi :

Hãy luôn biết rằng bạn là khách hàng, khách hàng có quyền lựa chọn và thăm dò sản phẩm một cách tùy ý thích . Hãy tận dụng những câu hỏi có giá trị để làm sáng tỏ vấn đề mà ngay cả chủ cửa tiệm họ cũng không nhận thấy vấn đề đó.

Câu hỏi 1 : Anh nuôi con cá này ở đây lâu chưa ?

Tại sao phải hỏi câu này. Nhiều cửa tiệm bán cá nhỏ không lưu trữ nhiều cá trong tiệm do vấn đề mặt bằng, họ lấy đủ số cá để trung bày thôi, nếu bán hết thì họ sẽ nhập tiếp. Vấn đề là ở chổ các nơi nuôi cá thường không nằm ngay trung tâm thành phố mà nằm đâu đó xung quanh ngoại ô. và việc vận chuyển là nỗi ác mộng của bất kỳ loài cá nào.

Điều này đôi khi dẫn đến trường hợp chú cá mà chúng ta mua rất có thể chỉ mới vừa được nhập về vào sáng sớm hôm đó , nếu chúng ta mua chú cá đó về thì chúng ta vừa mua 1 chú cá đầy stress khi phải gồng mình trong khoảng thời gian vài ngày để đến được cửa tiệm trong tình trạng mệt mỏi. 

Ngay thời điểm đó chú cá vẫn còn rất tươi nhưng khi về nhà, một lần nữa chú cá đó phải di chuyển, phải chịu đựng việc gồng mình chống lại những cơn rung lắc dữ dội của nước . Rồi khi về nhà chúng lại phải đổi qua một môi trường sống mới . Chúng sẽ chết nếu tốc độ thích nghi của chúng không theo kịp tốc độ thay đổi môi trường .

Thông thường một con cá phải nghỉ ngơi tại cửa tiệm ít nhất là 2 tuần mới nên thay đổi môi trường 1 lần nữa.

thi công hồ cá koi
Xây hồ cá koi xu hướng hòa quyện với thiên nhiên

Câu hỏi 2 : Con cá này anh nhập từ đâu về ?

Câu hỏi này rất hay, nó cho chúng ta biết được rằng môi trường trước kia mà con cá đó sinh sống như thế nào . Ví dụ chú cá đó nhập từ nước ngoài về, môi trường của khu đó sẽ rất khác với môi trường Việt Nam.

Nếu chúng ta không cần thận chú cá sẽ bị sốc và cá sẽ chết dần chết mòn vì không thể thích nghi được môi trường mà chúng ta áp đặt vào nó . Hãy hỏi kỹ cửa tiệm về nguồn gốc của nó. Điều này không hề thừa thải vì bạn đang hỏi cho lợi ích của chính bạn ( người mua ) , cho lợi ích của con cá và cho lợi ích của cả ông chủ .

Thông thường ông chủ sau khi nghe xong câu hỏi này họ sẽ hiểu ra anh là người biết chơi cá , viêc tiếp theo họ sẽ hỏi rằng : bể cá ở nhà anh được bố trí như thế nào ? trong nhà hay sân vườn, nuôi cá gì trước đó rồi ? nhiệt độ hồ là bao nhiêu ? có hầm lọc nước không ? …

xây hồ cá koi cách điệu
Hồ cá koi cách điệu

Câu hỏi 3 : Nếu hồ cá của tôi rộng 3m2 thì nên nuôi bao nhiêu cá ?

Cá koi là loài cá chép có xuất sứ từ trung Á , sau này được lai tạo để có làn da rất đặc biệt , nơi lai tạo cá koi số 1 thế giới không nơi nào khác ngoài Nhật Bản . Nhật Bản nghiên cứu rất kỹ về loài cá này , họ làm tốt đến nỗi không ai nhắc đến cá koi lại không nhắc đến Nhật Bản.

Họ nghiên cứu và đưa ra rất nhiều tiêu chuẩn cho loài cá này trong đó mật độ cá được họ quy định rất rõ là từ 3-5 con. Ngoài ra họ còn đề ra các tiêu chuẩn khác về nhiệt độ, chiều sâu hồ, thành hồ , vật liệu xây hồ, cách cho cá ăn, cách làm đáy hồ , lọc nước ra sao , độ kiềm trong nước bao nhiêu …

Hãy hỏi những câu đại loại như câu 3 nhưng về các chủ đề khác nhau để ông chủ có lời khuyên dành cho bạn. Thông thường những điều kiện như nước, hồ cá koi , nồng độ kiềm … là những thứ đã có sẵn . Thứ mà ông chủ có thể tiếp cận và khống chế cho bạn là mật độ cá vì ổng chính là người bán cá cho bạn .

uh-1498523744137

Có thể bạn sẽ quan tâm : Kinh nghiệm xây hồ cá koi

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *